GIẢI MÃ NGUYÊN NHÂN BIẾNG ĂN Ở TRẺ

NHỮNG MỖI NGUY HẠI MANG TÊN  BIẾNG ĂN CÓ THỂ MẸ CHƯA BIẾT?

Biếng ăn không chỉ gây mệt mỏi, lo lắng cho nhiều bậc cha mẹ mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ nếu không được can thiệp. Còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí tuệ là những hậu quả nghiêm trọng do biếng ăn gây ra:

  •  – Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng: biểu hiện chậm phát triển cân nặng, chiều cao. Suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi còn có thể dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, những trẻ biếng ăn cũng có hệ miễn dịch yếu hơn nên các tác nhân có hại dễ dàng tấn công gây bệnh cho trẻ.

  • – Biếng ăn ảnh hường đến sự phát triển trí tuệ của trẻ
  • -Biếng ăn ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý tính cách của trẻ.

Phải  giải quyết vấn đề này như thế nào khi mà tại Việt Nam có 90% gia đình đang có trẻ biếng ăn?

Để chấm dứt triệt để tình trạng biếng ăn ở trẻ, trước hết cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân chính xác khiến trẻ biếng ăn. Trị đúng nguyên nhân sẽ giúp mẹ khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ một cách hiệu quả.

Có rất nhiều nguyên nhân gây biếng ăn, sau đây là những nguyên nhân  khách quan và chủ quan mẹ cần biết:

  • Mất cảm giác ngon miệng tự nhiên

Các mẹ cho con ăn một món kéo dài, các món ăn chế biến đơn điệu, cho trả ăn liên tục khi đang còn no, cho trẻ ăn bột quá sớm… điều này lâu dài dẫn đến tình trạng trẻ mất cảm giác ngon miệng tự nhiên khiến trẻ không muốn ăn bất kỳ món gì khi tới bữa.

  • Hội chứng rối nhiễu tinh thần

Biểu hiện cua trẻ là luôn quấy khóc khi đến bữa ăn, không chịu hợp tác như lấy tay che miệng, ngậm búng, giả vờ nôn,….Ngoài ra trạng thái tâm lý của trẻ căng thẳng sẽ dẫn đến trẻ quấy khóc không chịu ăn.

  • Mất cân bằng hệ tiêu hóa

Hệ vi sinh trong đường ruôt trẻ dễ bị mất cân bằng ( do dùng kháng sinh, chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý…), chưa hoàn chỉnh hoặc hoạt đông không bình thường sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Nếu sự mất cân bằng này kéo dài sẽ khiến trẻ hấp thu kém, ăn uống không ngon miệng.

  • Sức đề kháng kém

Cơ thể bị suy yếu, sức đề kháng bị giảm sút, các chứng bệnh dễ dàng tấn công. Đặc biệt những căn bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp… Khi trẻ bị bệnh lại càng biếng ăn hơn. Điều này vô hình tạo nên một vòng luẩn quẩn: trẻ biếng ăn → sức đề kháng suy giảm → bệnh → biếng ăn.

  • Bổ sung thiếu vi chất

Do khẩu phần ăn chưa phong phú, trẻ ăn không đúng bữa, hay ăn vặt… dẫn tới thiếu hụt các vi chất thiết yếu khiến trẻ biếng ăn.

Khi trẻ biếng ăn, các mẹ hãy chú ý tới việc cân bằng 5 yếu tố: Cải thiện vị giác, tăng cường sức đề kháng, hoàn thiện tiêu hóa,  điều hòa rối nhiễu tinh thần, bổ sung vi chất. Chỉ cần 1 trong 5 yếu tố bị thiếu hụt sẽ kiến con bạn biếng ăn và không có hồi kết.