CON TÔI CÒI ! TÔI PHẢI LÀM SAO?

CON TÔI CÒI! 
Có  rất nhiều bà mẹ nói rằng: “Con em bị còi! mọi người than vãn con còi khắp nơi”. Liệu thực sự còi là có thể dễ nhận biết như vậy? Liệu nếu con còi thật sự thì cha mẹ nên lo lắng điều gì?

CÒI? 
Còi hay nhỏ con, ốm yếu là những cụm từ mà nhiều cha mẹ ám chỉ những bé có chiều cao hoặc cân nặng thấp hơn các bé khác, thậm chí 1 số bé lộ xương sườn thì nhiều bậc phụ huynh gắn thêm “còi xương” cho bé.

Khái niệm “CÒI” thực sự là gì?
Để đánh giá sự “còi” là cần 1 quy trình đánh giá 3 tháng hoặc ít nhất là kiểm tra tỷ lệ trong lượng trong 1 thời điểm phát triển chiều cao vượt bậc. Đây là 2 cách theo dõi diễn biến chậm tăng trưởng, trước khi gọi là “còi”.

*Nếu trẻ có chiều hướng giảm cân nặng trong 3 tháng gần nhất và chiều cao đứng hoặc giảm cùng với cân nặng thì có thể gọi là chậm tăng trưởng, chưa gọi là còi. Còi là giai đoạn sau của giai đoạn chậm tăng trưởng nếu kéo dài trên 6 tháng.

*Nếu trẻ tăng trưởng chậm hoặc giảm trong những thời điểm có sự phát triển chiều cao vượt bậc: trước 18 tháng tuổi, trước 3 tuổi, trước 5 tuổi và dậy thì bé gái và bé trai.

Can thiệp dinh dưỡng trong giai đoạn chậm tăng trưởng vẫn sẽ giúp trẻ phục hồi 100%, không để lại di chứng. Trong giai đoạn Còi thì tỷ lệ phục hồi sẽ thấp hơn và khó hơn vì sẽ gắn liền với mất hứng thú thức ăn, nhưng vẫn có thể phục hồi tốt nếu kết hợp liệu pháp dinh dưỡng và tâm lý trong hành vi ăn uống.

CON TÔI CÒI! TÔI PHẢI LÀM SAO?
Còi không phải là một điều ghê gớm và không còn cách giải quyết. Như đã đề cập ở trên, tùy theo mức độ chậm tăng trưởng mà tỷ lệ phục hồi là gần như hoàn toàn. Cha mẹ nếu có con thực sự chậm tăng trưởng hay còi thì nên lưu tâm những điều sau:

1.Trẻ chậm tăng trưởng hay còi thường đi kèm với kén ăn/hay ăn lệch 
Điều này là thông thường. Bé càng lớn thì sự kén ăn càng rõ rệt. Các bé kén ăn thì có nguy cơ cao lấy không đủ vitamin khoáng quan trọng (vitamin A, C, nhóm B) trong những giai đoạn tăng trưởng chiều cao vượt bậc. Cha mẹ nên biết món ăn nào bé thích, món nào không thích. Trong nhóm này, món thích gọi là “món dụ”, món không ăn gọi là “món nổ lực”. Trung bình bạn cho bé ăn món nổ lực 1 bữa ăn/ngày hoặc tuần duy trì giới thiệu món nổ lực 4 bữa/tuần. Gọi là món nổ lực thì bạn phải làm nhiều sự khác lạ để giúp bé hứng thú. Có 3 cách:
*Thay đổi cách chế biến
* Nấu kèm món bé thích
* Giúp bé tham gia làm món đó

Trong khi thay đổi giúp bé làm quen với món nổ lực, nếu rơi vào các giai đoạn tăng trưởng chiều cao vượt bậc (trước 18 tháng tuổi, trước 3 tuổi và trước 5 tuổi), bạn có thể bổ sung những vitamin thiết yếu cho bé ở liều dự phòng để ngăn ngừa sự thiếu hụt.

2.Trẻ chậm tăng trưởng/còi thì khó ép ăn
Bạn được khuyên là nên tránh ép ăn với nhóm trẻ này. Bạn có thể lo lắng trẻ không ăn đủ nếu không ép. Nhưng, khoa học chứng minh càng ép thì bé càng khó ăn, và thiếu hụt dinh dưỡng cần hồi phục. Vậy bạn nên làm gì để bé không thiếu dinh dưỡng nếu không ép bé ăn?

*Chia nhỏ bữa ăn và ăn thường xuyên. Trẻ có thể ăn không cần theo bữa, ăn lắc nhắc mỗi lần cũng được. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những thực đơn cao năng lượng (ăn ít mà vẫn cung cấp đủ năng lượng) để giúp bé bù năng lượng cần..

*Hạn chế bánh kẹo và nước ngọt. Khuyến khích những thức ăn lành mạnh giàu năng lượng như phô mai, sữa chua, kem tươi, sữa nguyên kem và trái bơ.

*Giúp trẻ ăn những món theo cách chế biến lạ có thể làm trẻ hứng thú như mì, bún, có thêm sốt, có canh súp để húp, gà chiên giòn xé, xiên que trái cây.

*Giúp trẻ vận động hợp lí. Vận động sẽ làm trẻ tiêu hóa tốt và thèm ăn.

Liên hệ để được chuyên gia dinh dưỡng Kidimol Shop tư vấn miễn phí, không cần ép, bé tự giác ăn, hết còi cọc chỉ sau hai tháng

Hotline: 0904 973 389 – 0868778579